• ถ้าสามารถเปิดหนังอวัยวะเพศได้ จำเป็นต้องขลิบไหม มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องทำ

  •  Sumeth Raocharoenporn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ถ้าสามารถรูดเปิดหัวทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ ไม่รัดหรือไม่ตึง ทั้งตอนอ่อนตัวและแข็งตัว จะต้องขริบหรือเปล่าครับ แล้วที่ขริบเพราะไม่สามารถเปิดหัวทำความสะอาดได้ใช้เปล่าครับ หรือมีปัจจัยอื่น ๆ อีกครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sumeth

    การขลิบ Circumscision แพทย์จะทำให้ในกรณีที่หัวไม่เปิด  หรืออาจเกิดการรัดจนทำให้อวัยวะเพศบวม (Paraphimosis) ครับ  บางศาสนา ทำขลิบให้เด็กตั้งแต่เกิดหรือวัยรุ่น เพื่อความสะอาดและลดการติดเชื้อไปให้ฝ่ายหญิง   ดังนั้นกรณีของคุณ อาจไม่ต้องทำครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การขลิบอวัยวะเพศ ชาย ได้ที่นี่ครับ