• ไม่เข้าใจการกินยาตามแพทย์สั่ง

  •  suminta
    สมาชิก

    คุณหมอเขียนหน้าซองว่าให้กินยา1+ครึ่งเม็ดต้องกินยังไงหรอคะ

    suminta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suminta

    จากที่เขียนเล่ามานั้น น่าจะหมายถึงการกินยา 1 เม็ดครึ่ง ก็คือหยิบมา 1 เม็ด อีกเม็ดหยิบมาแล้วหักครึ่งกินค่ะ

    โดยหากเป็นยาแคปซูลน่าจะหักเม็ดครึ่งไม่ได้ แต่ถ้าเป็นยาเม็ดแป้งที่มีเส้นตรงกลางให้หักก็สามารถหักได้ หากแพทย์ระบุให้กินครึ่งเม็ด หากไม่มั่นใจ ให้กลับไปพบแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับวิธีการกินอีกครั้งนะคะ