• เป็นเล็บขบ ได้ตัดออกแล้ว แต่นิ้วบวม ม่่วงเหมือระบบมจากการตัด กินยาปฏิชีวนะได้ไหม

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    คือหนูเป็นเล็บขบแล้วได้ทำการตัดเล็บขบออกหมดแล้ว แต่ตอนนี้นิ้วมีอาการบวม ม่วง เหมือนระบมจากการตัด ตอนนี้กินยาอะม็อกซีซิลลิน สีฟ้าเขียว วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด หลังทานข้าว

    อยากทราบว่า การระบมหรืออักเสบจากการตัดเล็บขบ สามารถทานยาตัวนี้ได้หรือไม่ และในกรณีที่ลืมกินยาตัวนี้ไปในตอนเช้า สามารถทานเวลาต่อไปได้เลย หรือควรหยุดการกินยาไปเลยคะ  หากทานต่อได้ควรหยุดยาเมื่อไหร่คะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ namsommut.tt,

                        หลังการผ่าตัดเอาเล็บขบออก หากผิวหนังบริเวณใกล้เคียงเกิดบวม มีสีม่วง ก็น่าจะเป็นการฟกช้ำที่เกิดจากแรงกระแทกขณะผ่าตัดได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ในที่สุดก็จะค่อยๆ หายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ ในช่วงแรก อาจให้การประคบเย็นบริเวณรอบๆ นิ้ว แต่ไม่ควรประคบโดยตรงบริเวณที่เล็บที่ถูกดึงออก โดยทำในช่วง 48 ชั่วโมงแรกก็พอค่ะ  ทั้งนี้ หากเป็นที่นิ้วเท้า ก็ควรงดการเดินมาก ไม่วิ่ง ใส่รองเท้าปลายเปิด ไม่ใส่รองเท้าที่บีบนิ้วเท้า และระวังอย่าให้นิ้วที่ดึงเล็บออกโดนน้ำค่ะ

                         ส่วนยานั้น ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรไป สำหรับยา Amoxicillin ที่ทานอยู่นั้น เป็นยาปฏิชีวนะ ดังนั้น ก็จะไม่ได้ช่วยรักษาอาการฟกช้ำค่ะ แนะนำควรหยุดทานยา เพราะอาจทำให้เราได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         แต่หากนอกจากอาการบวมและมีสีม่วงแล้ว หากผิวหนังเกิดการแดงขึ้นมา มีอาการปวดมากขึ้น เห็นน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกมา แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ในกรณีนี้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมค่ะ โดยส่วนใหญ่ แพทย์มักจ่ายยา dicloxacillin มากกว่ายา amoxicillin ค่ะ