• ปวดหัวหนักมากต้องกินยาแก้ปวดวันละ 3 เม็ดต่อเนื่องทุกวัน จะเป็นไรไหมค่ะ?

  • คือเป็นคนที่ปวดหัวบ่อยมากคะ แล้วปวดทุกวันก็ต้องกินยาทุกวันแล้วถ้าเกิดไม่กินยาก็จะปวดหนักมากปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย เลยอยากรู้ว่าถ้าเกิดกินยาแก้ปวดติดต่อกันนานกินทุกวัน วันละ3 เม็ดขึ้นไปจะมีอาการ หรออาการแทรกซ้อนอะไรไหมคะ

    ยามันชื่อ ไอ-โปรเฟน อะคะ กินติดกันทุกวันเพราะปวดหัวทุกวัน แล้วทำงานหน้าคอมด้วยคะ เลยอยากรู้จะมีผลกระทบอะไรไหม

    ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำข้างต้นนะคะ

    สวัสดีครับ หมอปชา ยินดีให้คำปรึกษาครับ ยาแก้ปวดในปัจจุบันมีหลายประเภท ยกตัวอย่างโดนคร่าวๆ ดังนี้ 1.ยาในกลุ่มโอพิออย(Opioids) เช่น tramadol 2.ยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์(NSAIDs) เช่น Ibuprofen diclofenac naproxen cerebrex 3.ยาพาราเซตามอล ยาที่มีผลข้างเคียงทั้ง ระบบทางเดินอาหาร ระบบไต ระบบหัวใจมากที่สุดคือยากลุ่ม NSAIDs ยากลุ่มนี้ เช่นยา Ibuprofen diclofenac naproxen มีผลทำให้เลือดออกทางเดินอาหาร เเผลในกระเพาะอาหาร โรคไตวายเฉียบพลันได้ ส่วนยา cerebrex มีผลต่อการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และเลือดออกทางเดินอาหารน้อยกว่า แต่อาจส่งผลต่อระบบหลอดเลือดหัวใจได้ หมอไม่ทราบแน่ชัดว่ายาที่คุณใช้เป็นยาประเภทไหน อย่างไรก้ตาม การมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง ของคุณ จำเป็นต้องมาตรวจเพิ่มเติมเผื่อหาสาเหตุและการรักษาที่เหมาะสม แพทย์จะสั่งการรักษาด้วยยาแก้ปวดอย่างเหมาะสมมากกว่าการซื้อยาด้วยตนเอง และลดภาวะแทรกซ้อนจากยา หวังว่าคำแนะนำของหมอ จะเป็นประโยชน์ และช่วยคลายความกังวลของคุณได้