• อยากทราบว่าสามารถกินยาคุมได้เลยโดยไม่ต้องรอช่วง 1-5 วันของประจำเดือนมาได้ไหม

  •  Choffxh
    สมาชิก
    อยากทราบว่าสามารถกินยาคุมได้เลยมั้ยคะ โดยไม่ต้องรอช่วง 1-5 วันของประจำเดือนมา ซึงมั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ
    Choffxh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Choffxh

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นสามารถกินได้เลยไม่ต้องรอช่วงประจำเดือนมา และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยา ร่วมกับกินยาติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ