• เลิกกินยาคุมมาแล้วประมาณ 7 ปี ตอนนี้กลับมาเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกหลังประจำเดือนมาแล้ว 5 วัน จะมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไร

  •  jantima.jaran@gmail.com
    สมาชิก

    ขอสอบถามว่า แฟนอายุ 32 ปีได้เลิกกินยาคุมมาแล้วประมาณ 7 ปี โดยเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกหลังประจำเดือนมาแล้ว 5 วัน ที่นี้จะสอบถามว่า จะสามารถหลั่งในได้หลังจากการกินยาคุมไปแล้วกี่วัน

    jantima.jaran@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jantima.jaran@gmail.com

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าจะเริ่มกินยาคุมแบบแผงใหม่อีกครั้ง และเริ่มหลังประจำเดือนมาแล้ว 5 วันไปแล้วนั้น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ และสำคัญคือการกินต่อเนื่องจนหมดแผงยา