• การใช้ยาคุม

  •  lalilin
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันแร้วกินยาคุมตอนไม่มีประจำเดือนจะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalilin

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน ควรใช้เป็นยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่า คือควรรับประทานทันที หลังมีเพศสัมพันธ์ ช้าสุดไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

    การที่รับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด ไปเลย โดยที่ไม่ได้รอให้ประจำเดือนมา อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำให้ ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ที่ตรวจครรภ์

    และอาจหยุดยา ร่วมกับการคุมกำเนิดแบบอื่นเช่น ถุงยาง หรืองดเพศสัมพันธ์ก่อน รอจนประจำเดือนมา ค่อยเริ่มรับประทานยาคุมเม็ดแรก ภายใน 1-5 วัน ค่ะ