• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน แต่กินยาคุมดิออร์ร่าไป 2 เม็ดเช้า แล้วทานตอนเย็นอีก 2 เม็ด จะคุมทันไหม

  •  Chanuporn Yookong
    สมาชิก
    เข้าเรื่องเลยนะค่ะหลังจากที่มีไรกับแฟนแล้วแฟนดันเผลปล่อยในแต่ดันไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินมากินยาคุมดิออร่าในตอนเช้าเวลา06.26ทานไป2เม็ดนะค่ะในเวลาเดียวกันแล้วถัดไปอีก12ชั่วโมงกินอีก2เม็ดจะคุมทันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanuporn Yookong,

                       การทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์นั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินเท่านั้น

                       ทั้งนี้ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น จะมีปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับสูง เช่น ยี่ห้อ postinor จะมีฮอร์โมน levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม (0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด) ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงยี่ห้อดิออร์ร่า นั้น ก็จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน คือนอร์เจสเทรล (d-norgestrel) 0.15 มิลลิกรัม และฮอร์โมนเอสโตรเจน ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม ดังนั้นหากทานไป 4 เม็ด ก็จะได้ปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไป 0.60 มิลลิกรัม ซึ่งก็จะไม่เท่ากับการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ หากจะได้ปริมาณเท่ากับยาคุมฉุกเฉิน ก็ต้องทานครั้งละ 5 เม็ด 2 ครั้ง หรือทานไป 10 เม็ดค่ะ แต่การทานแบบนี้ ก็จะทำให้เราได้ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป จนอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แล้วหลังจากนั้นควรรให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิด โดยซื้อแผงใหม่ที่มีจำนวนเม็ดยาครบ 21 หรือ 28 เม็ดมาทานค่ะ