• การกินยาคุมกำเนิด เริ่มเมื่อไหร่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบว่าถ้าเราเป็นประเดือนวันที่21เมษายน แล้วหยุดเป็นวันที่25 เมษายน ถ้าจะเริ่มกินยาคุมกำเนิดจะเริ่มกินวันไหนได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง  มีวิธีการรับประทานดังนี้ค่ะ

    1. ให้กินยาเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่เกิน 5 วันของการมีประจำเดือนเดือนนั้นค่ะ เช่น เริ่มวันจันทร์ อาจจะเป็นตัวย่อ "จ"  หรือ "Mon"  หรือถ้าแผงยาไม่ระบุไว้ ให้กินเม็ดแรกที่เขียนว่าจุดเริ่มต้น หรือ start ค่ะ ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ค่ะ

    แต่เดือนนี้เลย 5 วันมาแล้ว หากไม่แน่ใจว่าในช่วง 21เมษา - 1 พค. จะตั้งครรภ์หรือไม่ให้รอประจำเดือนเดือนถัดไปมาก่อนค่ะ แต่ถ้ามั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์ และอยากคุมกำเนิดเลยก็สามารถเริ่มยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ

    2. จากนั้นรับประทานเม็ดต่อไป วันละ 1 เม็ดตามลำดับติดต่อกันทุกวัน ตามลูกศรที่จะระบุไว้ให้กินไปเรื่อยๆ จนยาหมดแผง

    3. เมื่อยาหมดแผง หากเป็นแบบ 21 เม็ด/แผง ให้หยุดยา 7  วันแล้วเริ่มแผงต่อไปได้เลยค่ะ

    หากเป็นแบบ หากเป็นแบบ 28 เม็ด/แผง เมื่อหมดแผงแล้วเริ่มแผงต่อไปได้เลยค่ะ

    หากมีข้อสังสัยอื่นๆสามารถนำยาไปปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านได้นะคะ เพื่อที่จะได้ใช้อย่างถูกต้องค่ะ