• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนเช้า ทานยาคุมกำเนิด 21เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์ ได้ไหม

  • มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนเช้า ทานยาคุม21เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์ ได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ ทานหมา อย่าหัวซากัน,

                          การทานยาคุมกำเนิดที่ถูกต้องคือต้องทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานในช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วัน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากเพิ่งเริ่มทานเป็นแผงแรก ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพค่ะ

                       ดังนั้นการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวได้ค่ะ และหลังจากนี้ไป หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ