• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน จะกินยาคุมกำเนิดต่อเลยได้ไหม

  •  bobaboba
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันได้หยุดกินยาคุมมาเป็นระยะเวลา 2เดือนแล้ว(ตค,พย) และมีแพลนจะเริ่มกินยาคุมแบบ21 เม็ดในเดือนธันวาคม ที่16 แต่ในช่วงวันที่9ธันวาคม ดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดถุงยางขาด จึงได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด ในทันทีภายใน9ชั่วโมง จึงอยากสอบถามว่าสามารถเริ่มกินยาคุมแบบ21เม็ดต่อได้ไหมเลยค่ะ โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือควรกินในช่วงวันที่ 15,16,17 ธันวา

    สวัสดีค่ะ คุณ bobaboba,

                         เมื่อได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ ส่วนเลือดที่อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งมักจะออกมาหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมาหรือไม่มาก็ได้ ดังนั้น แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดไปเลยดีกว่า เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกหลังการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ แล้วหลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หรืออาจรอจนทานยาคุมกำเนิดหมด 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน ก็สังเกตว่ามีประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ