• การกินยาคุมฉุกเฉินจะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้นานอีกกี่เดือน ตอนนี้มีอาการเจ็บหน้าอก จุกคอ ใช่ผลจากยาไหม

  •  Tanyathorn Jaroenwiriyapap
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ2เดือนแล้วค่ะ หลังจากนั้นก็เจ็บรอบๆหน้าอกตลอดเลย แล้วช่วงนี้ก็กินอะไรไป ก็เหมือนอาหารอยู่ที่คอค่ะ แต่อาการอาหารอยู่ที่คอ เป็นหลังเป็นไข้ทับฤดูค่ะ
    Tanyathorn Jaroenwiriyapap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppmi

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่ได้มีผลข้างเคียงนานไปถึงหลายเดือนหลังจากนั้น ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปนั้น มักจะเกิดในรอบเดือนนั้นๆเท่านั้น ส่วนอาการจุกที่คอตลอดเวลาดังกล่าวมา อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีคออักเสบหรือติดเชื้อได้เช่นกัน หากยังมีอาการต่อเนื่อง จุกแน่นมาก คลื่นไส้เยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม