• กินยาฉุกเฉินเเล้วกินยาคุมรายเดือนควบตามไป หลังจากนั้นลืมกินยาคุมแบบแผงไปอีก 1 เม็ด จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Jutharat Keawsod
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเดือนพ.ย วันที่26มีเพศสัมพันเเต่หนูไม่ได้ทานยาเเล้วก็ไม่ได้ปล่อยในด้วยค่ะหลังจากนั้นประมาณวันที่10,11ธ.ค.เหมือนว่าเมนส์จะมาเเต่ก็ไม่ใช่ค่ะเหมือนมากระปริบกระปรอยอยู่สองสามวันค่ะมันติดที่กางเกงชั้นในเหมือนเลือดเเต่หนูไม่มั่นใจว่าเมนส์ไหมหลังจากนั้นก็ไม่มาจนวันที่1ม.คนี้มีเพศสัมพันธ์เสร็จตอนเย็นหนูก็กินยาคุมฉุกเฉินเลยค่ะเเล้ววันที่5หนูซื้อยาคุมเเอนนามากินเเล้วลืมกิน1วันวันต่อมาหนูกินเเค่หนึ่งเม็ดเพราะกินตามปกติเเต่ไม่ได้กินควบสองเม็ดของวันที่ไม่ได้กินจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะท้องไหมค่ะ
    Jutharat Keawsod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJutharat Keawsod

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินคู่ไปกับยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น สามารถทำได้ ไม่ได้ลดประสิทธิภาพของกันและกัน

    แต่อย่างไรก็ตามหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผง โดยอาจใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือรอให้ประจำเดือนครั้งถัดไปมาก่อน จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงได้ แต่ถ้าเริ่มไปแล้ว สามารถกินต่อเนื่อง แล้วตรวจการตั้งครรภ์ภายในเวลาที่กล่าวมาอีกทีก็ได้

    หากเริ่มยาแบบแผงไปแล้ว ก็ควรกินต่อเนื่องทุกวันจนยาหมด หากมีการลืมกินยาไป 1 วัน ควรกินชดเชยในวันถัดไปด้วยเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ หากไม่ได้กินชดเชย ประสิทธิภาพของยาจะลดลงไป