• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์วันที่ 3

  • หนูกินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน2วัน/2แผง   แล้วถ้าวันที่3หนูมีอะไรกับแฟนหนูต้องกินอีกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  ชาเย็น เพียว.เพียว.

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยารับประทานที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์อย่างฉุกเฉินที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด โดยทั่วไปควรรับประทานโดยเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่งโมง จึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ การรับประทานยาจำนวนกี่เม็ดนั้น กี่ครั้งนั้น ขึ้นกับว่าเป็นยาชนิดใดค่ะ โดยตัวยาจะส่งผลยับยั้งหรือชะลอการตกไข่ รวมไปถึงสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ วิธีนี้ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้คุมกำเนิดเป็นวิธีหลัก หรือใช้บ่อยเกินไป เพราะว่าผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคือ ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดศีรษะ คัดเต้านม และวิธีนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ ค่ะ นอกจากนี้ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะว่าประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลงด้วยค่ะ หากต้องการคุมกำเนิดระยะยาวควรอย่างยิ่งที่ต้องใช้การคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ แบบ 28 เม็ด หรือการฉีดยาคุมกำเนิด การใช้ห่วงอนามัย เป็นต้น

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจในการใช้ยา ควรต้องพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อรับคำปรึกษาในการใช้ยาหรือวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นต่อไปค่ะ

    แล้วหนูต้องกินไม่คร้าแพงที่3ถ้าไม่กินจะท้องมั้ยค่ะ