• การกินนมของทารกและการขับถ่าย

  •  Kipkae Chichi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันลาคลอด3 เดือน กำลังจะกลับไปทำงาน ตั้งแต่คลอดลูกมาก็ให้กินนมแม่ล้วน มีการสต๊อกน้ำนมแม่ไว้ แต่กลัวว่านมแม่จะไม่พอเลยซื้อนมผงมาเสริมเพิ่ม อยากให้คุณหมอแนะนำ ช่วงเวลาในการให้นมว่านมแม่ควรให้เวลาไหน และนมเสริม ควรให้เวลาไหนค่ะ และปกติถ้าเด็กกินนมผสมแบบนี้จะขับถ่ายวันหนึ่งประมาณกี่ครั้งค่ะและอุจจาระจะต้องมีลักษณะแบบไหนถึงจะเรียกว่าปกติค่ะ
    Kipkae Chichi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kipkae Chichi

    ทารกในช่วง 3-4 เดือนแรก ควรดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวทุก 3 ชั่วโมง แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ สามารถให้นมผสมสลับไปได้ โดยควรสังเกตว่าทารกได้รับสารอาหารเพียงพอ คือน้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ นอนหลับสนิทดีตลอด 3 ชั่วโมง ปัสสาวะอย่างน้อย 6-8 ครั้งสีเหลืองใส อุจจาระ 1-2 ครั้งเป็นสีเหลืองนิ่ม

    หากเข้าสู่วัยประมาณ 4-6 เดือน อาจเพิ่มเป็นอาหารตามวัยเช่นอาหารอ่อนๆ กล้วยบด ได้ 1 มื้อค่ะ