• หลังหยุุดยาคุมแบบแผงรายเดือนไปตอนเดือนมีค.ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะกลับมากินยาคุมอีกครั้งได้เมื่อไร

  •  Suchanya Thanasretthaphat
    สมาชิก
    เคยกินยาคุมมาประมาณ2ปี (ช่วงที่กินประจำเดือนมาเป็นปกติ) แต่ว่าเลิกกินไปเมื่อช่วงมีนาคม 63 จากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย จนผ่านมาถึงช่วงปลายสิงหาคมและได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและกินยาคุมฉุกเฉิน ก็มีประจำเดือนมาตามผลของยาคุมฉุกเฉิน แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีประจำเดือนมาอีกเลย เลยอยากทราบว่า -ถ้าจะกลับมากินยาคุมอีกครั้ง ต้องรอจนกว่าประจำเดือนจะมาแล้วค่อยเริ่มกินหรือว่าสามารถเริ่มกินได้เลย -แล้วต้องกินยาตัวไหนถึงจะมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด (เคยกินเมอซีลอนแบบ28เม็ด)
    Suchanya Thanasretthaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchanya Thanasretthaphat

    หลังการหยุดกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น หากไม่ได้มีความผิดปกติใดๆของมดลูกหรือรังไข่ ประจำเดือนควรจะกลับมาเป็นปกติได้ ภายในประมาณ 1-6 เดือน ไม่ควรเกินจากนี้

    ดังนั้นหากเลิกกินมาตั้งแต่เดือนมีค.แล้ว ตอนนี้ประจำเดือนควรจะกลับมาเป็นปกติ หากประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบางต่อไป การกลับมากินยาคุมอีกครั้ง จะเป็นการปรับฮอร์โมนไปโดยอัตโนมัติ อาจทำให้ประจำเดือนกลับมาปกติได้ แต่ถ้าสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อหยุดยาคุมก็อาจจะมีประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอได้อีก