• กระดูกข้อมือหัก ตอนนี้ถอดเหล็กที่ใส่ออกแล้ว นิ้วขยับไม่ค่อยได้ เป็นนิ้วล็อกหรือเปล่า

  •  Viriya Vaiyasusri
    สมาชิก
    พอดีผมพึ่งถอดเฝือกจากการข้อมือหักคุณได้ทำการผ่าตัดให้น็อตยึดเอาไว้และได้ทำการเอาลวดรัดเอาไว้บริเวณข้อนิ้วโป้ง และได้ทำการผ่าเอาลวดออกเรียบร้อยแล้วแต่รู้สึกเหมือนว่านิ้วโป้งมีการอาการตึงและปวดขยับขึ้นลงไม่ค่อยได้เป็นอาการของนิ้วล็อกหรือเปล่าครับ แต่สามารถงอนิ้วได้แต่ปกติแต่จะปวดและก็ตึง
    Viriya Vaiyasusri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณViriya Vaiyasusri

    กระดูกข้อมือหักซึ่งเป็นกระดูกขนาดเล็กนั้น อาจใช้เวลาในการดามให้เข้าที่ประมาณ 1-3 เดือน โดยมีทั้งการดามภายนอก หรือการผ่าตัดดาม

    ดังที่กล่าวมานั้นหลังการผ่าตัดและแพทย์เอ็กซเรย์ดูแล้วว่ากระดูกเข้าที่ดี จะมีการนำลวดที่ดามออกให้ ซึ่งหลังจากที่กระดูกเข้าที่แล้ว สามารถเริ่มขยับได้ตามปกติ แต่อาจจะยังมีอาการปวด บวม ตึง ขยับได้น้อยอยู่บ้าง จากเนื้อเยื่อที่บวมหลังการผ่าตัดหรือการไม่ได้ขยับนานๆ

    แนะนำการค่อยๆขยับและทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำ เรื่องนิ้วล็อกซึ่งเกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกตินั้น อาจจะยังนึกถึงได้น้อยในตอนนี้ค่ะ แต่หากยังปวดตึงมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มขยับหรือกินยาแก้ปวดตามแพทย์สั่งแล้วยังไม่ทุเลา ควรกลับไปตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง