• นอนกัดฟัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร จัดฟันใส่ retainer เฉพาะตอนนอน

  •  ppppp
    สมาชิก
    กัดฟันตอนตื่น ไม่ได้กัดแบบบดอาหารนะคะ เป็นแบบกัดค้างไว้ รู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้าง กัดเบาบ้างแรงบ้าง ตอนนอนน่าจะกัดด้วยเพราะตอนตื่นรู้สึกตึงๆ ฟัน (ที่บ้านเคยบอกมีบางครั้งได้ยินเสียงกรนเบาๆ) บางทีเล่นมือถืออยู่ก็กัดไปเอง รู้ตัวก็พยายามใช้ลิ้นดันเพดานเอาไว้ เคยดัดฟัน 7 ปีที่แล้วค่ะ (ฟันห่างเลยดัด) ตอนนี้ใส่รีเทนเนอร์ค่ะ แต่จะใส่เฉพาะเวลานอนอย่างเดียว ตอนนี้อายุ 22 สูง147 หนัก 42คะ ช่วงนี้มีงานโปรเจคจบ ไม่รู้ทำให้เครียดด้วยรึป่าวคะ

     สวัสดีคะคุณppppp

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การนอนกัดฟัน หรือ การที่มีการบดเคี้ยวของฟัน มักจะเกิดจากเรื่องของกล้ามเนื้อที่ทำงานมากว่าปรกติ หรือจะมีปัญหาเรื่องข้อต่อที่กกหูค่ะ และส่งผลให้มีการสึกของฟัน หรือ การที่มีเรื่องของปัญหาสุขภาพฟันได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญเราไม่สามารถควบคุมเรื่องของการกัดฟันได้ค่ะ แต่การใช่ ratainer เป็นการป้องกันเรื่องของการสึกของฟันได้อย่างดีค่ะ

    หมอคงแนะนำปรึกษาทัณตแพทย์อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการสึกของฟัน และมีปัญหาเรื่องของเหงือกค่ะ