• ถอดที่คล้องแขนกระดูกไหปลาร้าออกได้หรือไม่ จะมีผลอย่างไร

  •  Rutsaran
    สมาชิก
    พอดีประสบอุบัติเหตุรถล้มไหปลาร้าหักอยากทราบว่า สายคล้องสามรถเอาออกได้ไหมครับถ้าเอาออกมันจะส่งผลอย่างไรครับ

    สวัสดึครับ Rutsaran

    ปกติแพทย์จะแนะนำให้ใส่สายคล้องประมาณ 30-45 วัน เพื่อป้องกันปวด หรือการขยับของกระดูกไหปลาร้า กระดูกติดแบบผิดรูป Malunion  ถ้าไม่จำเป็น หรือเหตุผลอื่นๆ ก็ควรถอดออกเมื่อตามคำแนะนำของแพทย์ครับ  ถ้าเอาออกก่อนที่กระดูกไหปลาร้าติด ก็อาจจะมีอาการดังกล่าว คือปวดได้บ้าง  ขึ้นกับว่าการหักของไหปลาร้าเป็นแบบไหน ปกติ กระดูกชิ้นนี้ไม่มีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย   แต่ถ้าติด Union แบบไม่สวยเวลาถอดเสื้อจะเห็นปูดปม เกยกัน ดูไม่สวยงามครับ