• กระดูกต้นขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็กแล้ว แพทย์ให้งอเข่ามากๆ แต่ปวดมาก สงสัยเส้นเอ็นยึดแล้ว ต้องงอเข่าเท่าไร

  •  Thosapron Santip
    สมาชิก

    คือผมรถชนเมื่อวันที่27เดือนที่ แล้วกระดูกต้นขาขวาหักนอนดูหมอผ่าตัดไปด้วย น่าจะเป็นการผ่าตัดแบบใส่เหล็กเข้าไปในกระดูก แล้วพอพักในโรงบาลไปสองสามวันเขาก้ให้หมอกายภาพ มาแนะนำ คือต้องคอยงอเข่าให้ได้มากที่สุดเดี๋ยวเส้นเอ็นจะยึดอะไรประมาณนี้อะคับ ผมก้ทำทุกวันตามที่ผมจะงอเข่าได้ แล้วคราวนี้หมอนัดวันที่เก้าที่ผ่านมา หมอบอกผมต้องงอเข่าให้ได้มากนี้ ตอนนี้คือได้90องศาก้ปวดเข่ามากแล้ว แล้วหมอนัดอีกทีสิ้นเดือนนี้คือผมต้องงอเข่าให้ได้ประมาณไหนเหรอคับในเวลา1เดือน นับตั้งแต่วันผ่าตัด ที่ผมทำอยุ่ตั้งแต่หาหมอกลับมา คือกายภาพแบบฝืนหัวเข่ามากๆ จนปวดมาก ที่ผมอยากรู้คือเส้นผมมันยึดไปแล้วหรือปกติของอาการ นับตั้งแต่วันที่ผ่าตัดจนวันนี้คือ12วันคับ ขอคำแนะนำหน่อยคับว่าภายใน12วันหลังการผ่าตัดต้องงอได้ประมาณไหนคับ หรือผ่าเส้นยึดไปแล้วคับเลยปวดเข่ามากเวลากายภาพ

    สวัสดีครับ คุณ Thosapron

    ควรงอได้ ประมาณ 60-90 องศาครับ เพื่อให้ กล้ามเนื้อต้นขาไม่ลีบมีกำลังยืนได้ และหัวเข่าไม่ติด  ทำวันละ 200 -300ครั้งแล้วเพิ่มทีละ 10 % จนครบ 500 ครั้งต่อวัน  ทำเท่าที่ทำได้  ถ้ารู้สึกปวดให้ ชะลอลง ไม่ต้องฝืนมาก   ถ้าปวดมากก็ทานยาแก้ปวด พวก Para ก็พอ หาน้ำร้อนลูกประคบ  อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้รู้สึกปวดมาก คือ การแตกหัก ร้าวหรือ เลื่อนหลุดของลูกสะบ้าหัวเข่าครับ   คงต้องดูเอกซ์เรย์  ถ้าปวดมากจริงๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา ไม่จำเป็นต้องรอถึงวันนัดก็ได้ครับ