• ประจำเดือนมาวันที่ 8-15 มกรา แล้ววันที่ 17 มกราก็มีเลือดไหลออกมาอีก 3 วัน วันนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ha Na
    สมาชิก
    หมอค่ะ ประจำหนูมาวันที่8มกราคม-15มกราคม แล้ววันที่17มกราคมได้มีประจำเดือนไหลออกมา3วัน ได้ตรวจครรภ์เจอ1ขีด แล้ววันที่9กุมภาพันธ์ประจำเดือนหนูไม่มาเลยค่ะ ได้ตรวจครรภ์เจอ1ขีด กังวลมากเลยค่ะ ประจำเดือนหนูมาตรงทุกเดือนค่ะ
    Ha Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ha Na

    การมีเลือดออกห่างกันแค่ 2 วันดังกล่าวมา อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก หรือช่องคลอด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    โดยหากยังมีเลือดไหลผิดปกติไม่ตรงรอบเดือนเรื้อรัง ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ส่วนเรื่องประจำเดือนที่ไม่มานั้น แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ