• ถ้าคนตำส้มตำติดเชื้อ HIV แล้วขณะเรากินส้มตำ กระดองปูตำนิ้ว จะติดเชื้อไหม

  • ถ้ากินยำปูแป้นซึ่งซื้อมาจากร้านส้มตำ ถ้าคนทำเป็น hiv แล้วขณะกินปูกระดองปูตำนิ้ว มีโอกาสติดเชื้อได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทอฝัน พันดาว,

                         การที่ผู้ติดเชื้อ HIV ทำอาหารให้เราทาน ไม่ได้ทำให้เราติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แม้กระดองปูที่อยู่ในอาหารจะตำนิ้วก็ตาม นอกจากนี้แล้ว การทานอาหารร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV แม้จะไม่ได้ใช้ช้อนกลางก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV เช่นกัน

                         อย่างไรก็ตาม การที่กระดองปูตำนิ้ว หากเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก อาจมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้ผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้น หากเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ควรรีบล้างและฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ปิดด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดไว้ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ