• กังวลใจเรื่อง HIV ครับ ช่วยหน่อยครับ คุณหมอ

  • คุณหมอ สวัสดีครับ ขอคำปรึกษาหน่อยครับ...? คือผมจะมีโอกาสเป็นโรคเอดส์รึเปล่าครับ อันนี้สาระครับ คือผมได้กินก๋วยเตี๋ยวเรือครับที่มีเลือดหมูสดผสมอยู่ในน้ำซุป กินได้สักพักบังเอินว่าปากแห้ง ได้ไปรอกปากทำให้เลือดไหล แล้วผมก็ไปเช็ดจนเลือดหยุดแล้วมาทานต่อ!! ผมกังวลใจคือ ตอนที่ผมไปรอกปากทำให้เลือดออก แล้วผมได้กินต่อ ? ครับ

    สวัสดีค่ะคุณ เอก'ลิง อิใซร้กรูนิ'

    การติดต่อของเชื้อเอชไอวีเกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    • การมีเพศสัมพันธ์ ทั้งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    • การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    • การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

          การรับประทานน้ำตกที่มีเลือดหมู ไม่ได้เป็นสาเหตุในการติดเชื้อเอชไอวีแต่อย่างใดค่ะ

      แนะนำว่า หากยังสงสัยหรือกังวลควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา หรืออาจรับการตรวจและประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

      อย่างที่ได้ตอบไปแล้วนะคะ

    ขอบคุณครับ ^^