• มีตุ่มใสๆที่อวัยวะเพศ เป็นๆหายๆ เป็นอะไรหรือครับ?

  •  Former
    สมาชิก

    เมื่อหลายวันก่อนผมได้ไปมีเพศสัมพันธ์มาครับ จากนั้น อวัยวะเพศ มีตุ่มใสๆขึ้นครับ พอบีบให้แตกจะเป็นน้ำใสๆจากนั้นจะเป็นแผลครับ เป็นๆหายๆครับ อยากทราบว่ามันเป็นโรคอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Former,

                 ตุ่มน้ำใสๆที่อวัยวะเพศดังกล่าว อาจเกิดจาก

                 1. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยอัตราการเป็นซ้ำอาจถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง

                 2. หากเป็นตรงโคนอวัยวัเพศอาจเกิดจากรูขุมขนอักเสบ แต่มักเกิดขึ้นหลายตุ่ม และมีลักษณะแบบตุ่มหนองคล้ายสิว

                 3. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ลักษณะจะเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                  4. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักเกิดขึ้นหลายตุ่ม และมีอาการคันร่วมด้วย

                  หากตุ่มน้ำใสดังกล่าวไม่หายไป ยังคงเป็นขึ้นมาอีก หรือเกิดขึ้นหลายๆ ตุ่ม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะค่ะ

                  ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบหรือแกะตุ่มดังกล่าว เพราะไม่ว่าจะเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใด ย่อมจะทำให้ผิวหนังมีบาดแผล อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ และไม่ควรทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ หลีกเลี่ยงการใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรง เมื่ออาบน้ำแล้ว ควรซับบริเวณแผลที่เกิดจากการบีบตุ่มให้แห้ง