• ข้อศอกหัก กระดูกติดแล้ว แต่แพทย์ยังไม่ถอดเฝือก กังวลว่าจะมีข้อศอกติด ควรทำอย่างไร

  •  Pimporn.fahh
    สมาชิก

    กระดูกร้าว ประมาณ 1 cm ใกล้ข้อศอก คุณหมอใส่เฝือก พอสัปดาห์ที่ 2 x-ray อีกครั้ง มองไม่เห็นรอยร้าวแล้ว แต่ยังไม่ถอดเฝือก กังวลเรื่องใส่เฝือกนานกลัว ข้อศอกจะติดค่ะ อยากให้คุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ

    Pimporn.fahh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pimporn.fahh

    ภาวะกระดูกหักหรือร้าวตรงบริเวณข้อศอกนั้นควรได้รับการรักษาด้วยการดามภายนอกหรือการผ่าตัดให้เข่าที่ โดยการดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณแค่ 4-6 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารกล้ามเนื้อรอบๆได้ กรณีนี้ที่เพิ่งเห็นกระดูกติดกัน แต่เพิ่งใส่มา 2 สัปดาห์ แพทย์อาจให้ใส่ต่อไปก่อนซักระยะให้แน่ใจว่ากระดูกติดกันดีก่อนจะถอดเฝือก

    การใส่เฝือกนานๆนั้น อาจจะทำให้ข้อติดได้ชั่วคราว คือเกิดจากการไม่ได้ขยับใช้นานๆ ซึ่งสามารถรักษาและฟื้นฟูได้หลังจากถอดเฝือกแล้วด้วยการทำกายภาพบำบัดในท่าทางที่เหมาะสมต่อไป ซึ่งจะมีการแนะนำอีกครั้งหลังการถอดเฝือกออกแล้ว ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไปในตอนนี้ ควรระวังไม่ให้บริเวณที่เข้าเฝือกขยับมากเพื่อให้กระดูกติดกันดีก่อนค่ะ