• เคยฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไป 3 เข็ม ฉีดไม่ครบ 5 เข็มจะถือว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่

  •  blueberry
    สมาชิก
    ตอนช่วง พย.59 เรานั่งอยู่แล้วมีสุนัขเดินมาชนขา ตอนแรกไม่ทันสังเกตเห็นเพราะสุนัขเดินมาใต้โต๊ะ พอกลับบ้านรีบล้างขาด้วยสบู่ แต่ว่าเราเจอว่ามีแผลเป็นรอยถลอกเล็กๆ ไม่แน่ใจว่าโดนน้ำลายสุนัขไหม แต่ตอนนั้นก็คิดว่าถ้าเราโดนเลียก็น่าจะต้องรู้ตัวเลยไม่ได้ไปฉีดวัคซีนค่ะ หลังจากนั้นช่วงต้นปี 61 พิษสุนัขบ้าระบาดหนัก เราเลยไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า (3 เข็ม) ค่ะ ยังงี้จะถือว่าเรามีภูมิคุ้มกันแล้วไหมคะ พอดีช่วงนี้เห็นข่าวพิษสุนัขบ้าเลยเกิดความกังวลค่ะ ว่าถ้าตอนนั้นเราโดนน้ำลาย เราก็อาจจะได้รับเชื้อมาด้วย และตอนนั้นเราไม่ได้ฉีดครบ 5 เข็ม กลัวว่าจะเป็นอะไรค่ะ กลัวโรคนี้มากๆ เลยค่ะ มีวิธีช่วยจัดการความกังวลนี้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    blueberry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blueberry

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยถ้าได้รับวัคซีนมาครบ 3 เข็มจะถือว่าได้รับภูมิคุ้มกันครบ แต่ถ้าไม่ได้ฉีดจนครบ 5 เข็ม ก็อาจมีภูมิคุ้มกันในระดับที่สูงได้ไม่นาน ไม่เกิน 1 ปี

    แต่จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ถ้าไม่ได้โดนสุนัขกัดโดยตรง เป็นแผลถลอกเล็กมากๆไม่แน่ชัดว่าเกิดจากสุนัขหรือไม่นั้น ก็เสี่ยงรับเชื้อน้อย และถ้าเวลาผ่านมาตั้งแต่ปี 59 แล้ว ตอนนี้ไม่มีอาการ โอกาสเกิดโรคก็น้อยมากๆ

    ตอนนี้ให้ระวังการโดนสัตว์กัดซ้ำ และถ้าถูกสัตว์กัดซ้ำนั้น ควรไปกระตุ้นวัคซีนและนำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วย