• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มานาน 30 วัน ถ้าไม่ใช่จากการท้อง แล้วเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  iammairu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเรากำลังกังวลเรื่องประจำเดือนเคลื่อนตามหัวข้อที่ตั้งไว้ ถ้านับวันนี้ด้วยก็เลื่อนมาประมาณอาทิตย์นึงแล้ว เดือนก่อนเราเลื่อน 5 วัน ซึ่งหลังจากรอบเดือนก่อนเรามีการช่วยแฟนตัวเองและมีการกลืนน้ำ อสุจิไปค่ะ แต่ไม่มีการสอดใส่หรือใช้อวัยวะเพศถูไถกันเลยและยังสวม เสื้อผ้าอยู่ทั้งคู่เราควรตัดประเด็นตั้งครรภ์ที่เป็นกังวลออกไปได้เลยมั้ย คะ และการที่ปจดเคลื่อนอาจจะมีสาเหตุอื่นใช่มั้ย?

    คุณ iammairu

    ปกติ ปจด จะมีวงรอบ 22 -32 วันได้ครับ  และล่าช้าได้ 5-7 วัน

    สาเหตุที่ ปจด มาไม่ตรงกำหนด ได้แก่

    1.ความเครียดวิติกกังวล โรคซึมเศร้า  การใช้ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทบางอย่าง

    2.ถุงน้ำรังไข่ ทำให้การตกไข่ ผิดปกติ PCOs ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในสตรีวัยรุ่น อายุน้อย

    3.มดลูก รังไข่อักเสบ

    4.การให้นมบุตร  กรณีคุณยังไม่มีบุตรคงไม่ใช่ข้อนี้

    5.เนื้งงอกต่อมใต้สมอง

    6.การทานยาคุมกำเนิด  เปลี่ยนยาคุม  ยาฉีด ยาฝัง ยาคุมฉุกเฉิน มีส่วนทำให้ระบบฮอร์โมนของสตรีเปลี่ยนไป

    7.การที่มี นน มากอ้วนมาก หรือ เป็นโรคเรื้อรังบางอย่างเช่น วัณโรค เบาหวาน ไตวาย ก็ทำให้ นน ลดลงมากกว่า 10 % ก็ทำให้ ปจด มาช้าหรือคลาดเคลื่อนได้ โรคกลัวอ้วน เบื่ออาหาร (Anorexia nervosa)

    8.นับวันผิด 9.วัยทอง

    ดังนั้น ถ้าไม่มีการปฏิสนธิ ก็ไม่น่าจะท้อง สาเหตุ ปจด ไม่มา จึงเป็นตามที่กล่าวมาแล้ว   ควรไปปรึกษาแพทย์ถ้า ปจด  ไม่มาบ่อยๆ  ถ้ากังวลมากลองตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง หลังมี พสพ 7 วันก็ได้ครับ