• หลังกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไปไม่นานมีเพศสัมพันธ์อีก ยาจะยังป้องกันได้ไหม

  •  Benz Benz
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแต่ครั้งแรกใส่ถุงยาง แต่กลัวพลาดเลยไปซื้อยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวมากินและหลังจากกินยาไปซักพักมีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอก อยากทราบว่ายาที่กินไปก่อนหน้านั้นจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันอยู่ไหมค่ะ และโอกาสจะพลาดมีเยอะไหมค่ะ
    Benz Benz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benz Benz

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยยาจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการครอบคลุมการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังการใช้ยา ตามทฤษฎีแล้ว ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์หลังกินยาครบไปแล้ว อาจจะมีข้อบ่งชี้ที่จะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำเข้าไปอีกรอบ แต่อย่างไรก็ตามหากเกิดในเวลาใกล้เคียงกันมาก ประมาณไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ยาก็น่าจะยังออกฤทธิ์ครอบคลุมได้อยู่ แต่ถ้าให้สบายใจ อาจกินยาซ้ำเข้าไปอีกได้

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน การใช้ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับการคุมกำเนิดวิธีอื่น และยิ่งใช้ซ้ำๆประสิทธิภาพอาจลดลง และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆดังกล่าวไปได้ค่ะ