• เพิ่งมีอาการเป็นริดสีดวง เป็นเริม ปวดหลัง จะเป็นอาการของคนที่ติดเชื้อหรือไม่

  •  Tanid unnajak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมเป็นกังวลมากเลยครับว่าตัวเองจะได้รับเชื้อเอดส์มา ผมตรวจสุขภาพที่ปีครับก็ไม่เป็นไร คือตอนนี้ผมเป็นโรคที่ไม่เคยเป็นเลยนะครับเพิ่งมาเป็น 1.ริดสีดวง-เกี่ยวกับผมขับรถไกลเป็นประจำหรือเปล่าครับ 2.ผมชอบปวดหลังปวกตัวครับ 3.ผมเพิ่งมาเป็นวันนี้ครับ เริมขึ้นที่ขาครับอาการอย่างอื่นไม่มีครับ ไม่มีไข้ ลิ้นไม่เป็นฝ้า น้ำหนักผมปกติครับอาจจะลดลงนิดนึง ผมเครียดช่วงนี้ไม่ค่อยได้นอน2-3วันที่แล้วนอนน้อยมากครับแล้วก็เครียดมาก ยิ่งกับมาเห็นเริมขึ้นที่ขาเครียดมากครับรบกวนคุงหมอช่วยให้คำแนะน
    Tanid unnajak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanid unnajak

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากมีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    ดังนั้นคงต้องดูว่าเสี่ยงมานานแค่ใดแล้ว แต่ฟังจากอาการเบื้องต้น ยังไม่มีลักษณะที่จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นโรค hiv แนะนำพบแพทย์เพื่อซักประวัติหาความเสี่ยง และถ้าไม่สบายใจ อาจเจาะเลือดเพื่อยืนยันค่ะ