• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 กินยาคุมกำเนิดไป วันที่ 5 จึงกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม แล้วต้องเลิกกินยาคุมกำเนิดไหม

  •  panggyz
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่3เวลา3ทุ่ม แล้วในคืนวันที่3เวลาประมาณ4ทุ่มซื้อยาคุมมากินแต่ไม่ใช่ยาคุมฉุกเฉิน กินไปได้2เม็ดมีอาการคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน แล้วเราก็หาข้อมูลมาจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินวันที่5เวลา14.41 อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วควรเลิกกินยาคุมเลยมั้ย แล้วมีโอกาสท้องสูงรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ panggyz,

                           หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 มิ.ย. เวลา 21.00 น. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 14.41 น. เท่ากับทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 41 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                            ส่วนยาคุมกำเนิดที่ได้ทานทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้น จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                            หากต้องการคุมกำเนิด อาจทานยาคุมกำเนิดต่อไป แต่ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อน ดังนั้นควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนจนกว่าจะทานยาหมดแผงค่ะ และหากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว ผ่านไป 2-3 วันไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ