• ไปจับโดนเนื้อหมูดิบ มาล้างมือแล้ว มีโอกาสเป็นไข้หูดับไหม

  •  jaywon
    สมาชิก

    เราจับจานหมูย่าง แล้วขอบจานมันมีมันหมูติดค่ะ เราคิดตลอดว่ามูมันสุกแล้ว แต่ก็ไม่มั่นใจว่าสุกจริงรึเปล่า เรากังวลมากๆค่ะ เราล้างมือประมาณ 2-3 รอบ  ตอนเราอาบน้ำเราก็กลัวว่าเราล้างมือไม่สะอาด เราเรามาเป่าผมเราก็ใช้ความร้องแรงสุดเลยค่ะ เราไม่กล้าจับอะไรเลย เรากลัวและกังวลมากค่ะ อาการของไข้หูดับมันเป็นยังไงคะ เรากังวลจนไม่กล้ากินเนื้อสัตว์เลยค่ะ

    jaywon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jaywon

    ไข้หูดับเป็นการติดเชื้อของแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักมากับการสัมผัสหมูดิบ โดยอาจทำให้เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตา เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าไปสัมผัสหมูดิบ แต่มาล้างมือจนสะอาดแล้ว โอกาสจะติดเชื้อก็มีน้อยมาก แนะนำการล้างมือหลังสัมผัสเนื้อดิบทุกครั้ง ร่วมกับการไม่รับประทานเนื้อดิบ ควรจะต้องปรุงให้สุกเสมอ