• รู้สึกร้อนที่ปากและเท้า อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ และแก้ไขอย่างไร

  •  Bosskung
    สมาชิก
    คุณปู่ผมร้อนที่ปากและเท้า มาสักพักนึงแล้วคุณปู่อายุประมาณ80ปี อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ และแก้ไขอย่างไร
    Bosskung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bosskung

    อาาการร้อนที่ปากและเท้านั้น อาจมีสาเหตุมาจาก อาการหลังการสัมผัสกับความร้อนเข้าโดยตรง ร้อนจากปลายเส้นประสาทอักเสบเช่นจากการขาดวิตามิน โรคเบาหวาน การไปกดทับเส้นประสาทบริเวณนั้นนานๆ โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นได้ การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แต่อาจไม่อธิบายอาการร้อนที่ปาก

    ตอนนี้ควรสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อน มีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือร้อนลุกลามไปหลายบริเวณ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่เป็น