• ประจำเดือนไม่มา1-2 เดือน แต่เป็นตกขาว ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด และวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เกิดจากอะไร

  • ตอนช่วงกลางเดือนกรกฎาคมได้มีอะไรกับแฟน เเล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวไป เป็นชนิดที่ไม่เคยกิน เเล้วก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาปกติ แต่เดือนกรกฎาคม มาวันที่30เเละได้ควบเดือนไปวันที่1-2-3 สิงหาคม เดือนสิงหาคม มีอะไรกับ2ครั้ง ไม่ได้ป้องกัน เเละได้ฉีดวัคโควิดไปช่วงกลางเดือน พอมาเดือนกันยายน มีอะไรกับแฟนแค่ครั้งเดียว แต่ช่วงกลางเดือนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไป อยากทราบว่า ที่ประจำเดือนไม่มานี้ มันเกิดขึ้นเพระอะไรค่ะ มันจะเกี่ยวกับวัคซีนที่ฉีดมั้ยค่ะหรือ จะเกี่ยวกับการกินยาคุมฉุกเฉิน
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขอสอบถามหน่อยนะคะ

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ถ้าใช้ถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มานั้น โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่ก็ยังถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมประเภทอื่นหรือการใช้ถุงยางอนามัย

    ดังนั้นในตอนนี้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป การไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่น่าส่งผลใดๆต่อประจำเดือนค่ะ