• มีอาการท้องผูก หลังจากที่ท้องเสีย จะเป็นอะไรไหม วันต่อมาถ่ายแต่ขนาดอุจจาระก้อนเล็กลง จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Ariya Dimak
    สมาชิก
    คือหนูอึไม่ออกค่ะ หนูมีอาการท้องผูก หนูเป็นริดสีดวงมาก่อนเพราะชอบทานเผ็ดมากๆค่ะก่อนหน้านี้มีวันหนึ่งหนูทานส้มตำแล้วอาหารน่าจะเป็นพิษ หนูเกิดอาการปวดท้องบิดขั้นรุนแรงหนูท้องเสีย+อาการอยากอ้วกแต่ไม่ได้อ้วกออกมาค่ะมีอาการหน้ามืดซีดตามมาค่ะจากนั้นหนูก็ดมยาดมแล้วก็หายหนูเลยทานยาหอมฝาเหลืองเข้าไปแล้วก็หายดีค่ะ แต่พอจากวันนั้นหนูก็ไม่อึเลยค่ะ หนูกังวลมากเครียดมากค่ะ หนูอายุ19 ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทานผลไม้+น้ำมากค่ะเพราะอยู่ในช่วงสอบหนูเลยไม่ได้ดูแลตัวเองเท่าไหร่คะ หนูทานยาระบายแบบชาค่ะ อึนะคะพอวันต่อมาก็ไม่อึค่ะ ล่าสุด วันนี้หนูอึนะคะแต่มันก้อนเล็กแต่มีน้ำออกมาค่ะ หนูกังวลกลัวเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ
    Ariya Dimak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ariya Dimak

    อาการไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ อาจจะเรียกว่ามีภาวะท้องผูก ท้องผูก คือการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากเรื่องพฤติกรรมค่ะ ควรปรับพฤติกรรมก่อนเช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอ 1-2 ลิตรต่อวัน รับประทานผักผลไม้และอาหารที่มีกากใย ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน เป็นต้น

    หากมีภาวะท้องผูกเรื้อรัง หรือมีท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด เป็นสัญญาณอันตรายที่อาจบ่งบอกถึงเนื้องอกในลำไส้ได้ ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม