• กินยาคุมวันแรกนับเป็นวันที่ 7 ของการมีประจำเดือน กินได้ 6 วันก็เพศสัมพันธ์ เลยกินยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  Rtnk Oumiim
    สมาชิก
    กินยาคุมวันแรกนับเป็นวันที่7ของการมีประจำเดือน กินได้6วันก็เพศสัมพันธ์ค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉินตามไปประมาณเกือบ69ชม.จากนั้นก็กินยาคุมแบบรายเดือนมาทุกวัน อยากทราบว่ากินยาคุมแผงปกติได้6วันไม่ถึง7วัน สามารถป้องกันได้มากน้อยแค่ไหนคะ? และมีโอกาสท้องมากมั้ยคะ เพราะวันที่10/2ครบกำหนดประจำเดือนมาแต่ยังไม่มา และตอนนี้มีอาการเจ็บนม หน่วงท้องน้อยและมีตกขาวจำนวนมากค่ะ ใช่อาการก่อนประเดือนมามั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Rtnk Oumiim

    หากเพิ่งเริ่มใช้เป็นครั้งแรก ควรรับประทานยาให้ครบอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ระดับยาสูงพอที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ หากจะมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้น ควรใช้ถุงอนามัย ครับ  ดังนั้น จึงยังมีโอกาสที่จะยังตั้งครรภ์ได้อยู่ครับ

    ส่วนเรื่องยาคุมฉุกเฉิน จริงๆไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกับยาคุมกำเนิดปกติ เพราะจะรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติ และมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนได้ครับ  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 3% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    ส่วนอาการดังที่กล่าวมา ไม่ได้เจาะจงกับประจำเดือนครับ เพราะตกขาว  ร่างกายผลิตมาทุกวันอยู่แล้ว  ในทางตรงกันข้าม หากตกขาวมีมากและมีปวดท้องน้อย แสดงว่าอาจมีอักเสบหรือติดเชื้อภายใน ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้อยู่ ควรพบแพทย์ให้ตรวจภายในอีกครั้งหนึ่งครับ

    สรุปแล้ว หากประจำเดือนมาช้า ขอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ดู จะชัดเจนที่สุดครับ