• ประจำเดือนขาดไป 49 วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์เองให้ผลลบ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  fffacebook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีเรื่องกังวลจากการที่ประจำเดือนขาดไปค่ะ ปกติประจำเดือนจะมีรอบอยู่ที่28-45วันค่ะ เดือนนี้จากวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนที่แล้วนับมาวันนี้49วันแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์ 2ครั้ง คือวันที่3และ22 กันยา มีการเทสหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย14วันในวันอังคารที่6ตุลาคม ผลออกมา1ขีดค่ะ แต่ปจดยังไม่มาเลยค่ะ มีอาการปวดท้องซ้ายล่างมาสักระยะนึงแล้วและเมื่อยตัวบ้าง แบบนี้ยังมีสิทธ์หรือเปอร์เซ็นท้องมากน้อยแค่ไหนคะ หรือมีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    fffacebook  fffacebook
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ใส่ถึงทุกครั้งตั้งแต่แรกจนจบค่ะ
    fffacebook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fffacebook

    หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยและไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    หากประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติค่ะ และอาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    โดยควรตรวจยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์ก่อน ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไป น่าจะตรวจให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้ว หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปร่วมด้วย