• อายุ 16 ปี คลอดลูกได้ 2 สัปดาห์กว่าๆ ตอนนี้มีเลือดสีแดงสดเปลื้อนเต็มผ้าอนามัย เป็นมา 2 วัน

  • สวัสดีค่ะชื่อเจนอายุ16ค่ะ พอดีพึ่งคลอดลูกมาค่ะแร้วประมาณ2อาทิตกว่าๆมีเลือดไหลออกมาเต็มผ้าอนามัยเลยค่ะเป้นเลือกสีแดงสดๆค่ะเลยมาประมาณ2วันค่ะเลยไม่รู้ว่าใช่เมนส์รึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องเจย น้องเจน

    ภายหลังการคลอดบุตร (Postpartum) ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดคลอดหรือ คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถมีสารคัดหลั่งจากช่องคลอดได้ค่ะ เรียกว่า น้ำคาวปลา ซึ่งควรจะเป็นสีเเดง เพียง 3-5 วัน ต่อมาจะเริ่มเป็นสีเหลือง เเล้วเป็นสีขาว เเล้วกลับเข้าสู่ภาวะปกติของสารคัดหลั่งในช่องคลอด ไม่ควรเกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

    ถ้าไม่มีน้ำคาวปลาเเล้ว มีเลือดออกมาอีกครั้ง อาจต้องดูก่อนค่ะ เนื่องจากอาจเป้นประจำเดือนได้ แต่ประจำเดือนก็คือควรมีลักษณะเหมือนประจำเดือนในช่วงที่ยังไม่ตั้งครรภ์ค่ะ คือไม่ใช่เลือดสด เนื่องจากหลังจากการคลอด การที่ประจำเดือนมา เเสดงว่าร่างกายกลับมาตกไข่เเล้ว ดังนั้น จึงต้องควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดค่ะ หรือ เว้นการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะไปตรวจหลังคลอดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าลักษณะเลือดที่สังเกตไม่เหมือนประจำเดือนที่เคยมีมาก่อน อาจต้องระวังการตกเลือดค่ะ เนื่องจาก อาจเกิด การติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือ มดลูกยังเเข็งตัวไม่ค่อยดี หรือมีชิ้นส่วนการตั้งครรภ์หลงเหลือในโพรงมดลูก

    ดังนั้น เรื่องเลือดออกมา ถ้าออกอย่างต่อเนื่อง มีอาการวิงเวียน หน้ามืดเหมือนจะเป็นลม เเนะนำให้ไปตรวจร่างกายโดยสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ มดลูกหดรัดตัวเป็นอย่างไร เพื่อให้การดูเเลได้อย่างดีที่สุดค่ะ

    หลังจากการคลอดบุตร ส่วนมากจะมีนัดการตรวจภายในหลังคลอด ในช่วง 6 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งมดลูกจะค่อยๆกลับเข้าสู่อุ้งเชิงกราน มาอย่างต่อเนื่องตามปกติ หรือเข้าอู่เเล้ว ซึ่งมักจะไม่สามารถคลำมดลูกได้เองต้องมาให้เเพทย์ตรวจภายในค่ะ โดยจะเป็นช่วงที่เริ่มให้การคุมกำเนิด เนื่องจากร่างกายน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะเหมือนก่อนไม่ตั้งครรภ์เเล้วค่ะ

    น้ำนม ส่วนมากถ้าให้ลูกดูดตลอด น่าจะมีระดับนึงค่ะ เเล้วจะค่อยๆเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ถ้าค่อนข้างน้อย อาจปรึกษาเเพทย์เพื่อให้ยากระตุ้นน้ำนมช่วยได้ค่ะ เเเนะนำให้นมบุตรอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ

    แผลผ่าตัด ส่วนมากจะเเห้งดีภายใน 2 สัปดาห์ละค่ะ เเต่ว่าในช่องท้อง ส่วนของมดลูกต่างๆที่ผ่าตัดนำเด็กออกมาอาจใช้เวลานานหน่อย โดยทั่วไป 6 สัปดาห์ถือว่าทุกอย่างน่าจะกลับมาปกติแล้วค่ะ

    เพศสัมพันธ์ ส่วนมาก ถ้าเป็นไปได้ แนะนำหลัง 6 สัปดาห์ที่มาตรวจเเล้ววางเเผนคุมกำเนิดให้เรียบร้อยก่อนค่ะ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ