• อายุ 17 ปี มีก้อนตรงรอยพับตรงต้นขาใกล้ๆ อวัยวะเพศ กดแล้วปวด เป็นอะไร

  •  Charaphon Sangseegeaw
    สมาชิก
    พอดีว่าไปจับตรงระหว่างขา(ไม่น่าจะถึงระหว่างขาหนีบนะคะมันอยู่ใต้สะดือประมาณหนึ่งคืบค่ะช่วงรอยพับตรงต้นขาใกล้ๆน้องสาวค่ะ)ฝั่งซ้ายแล้วมันมีก้อนเล็กๆกดแล้วปวดอยากรว่ามันเป็นอะไรหรอคะร้ายแร้งรึป่าวคะอายุ17ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Charaphon Sangseegeaw,

                        การมีก้อนบริเวณข้อพับขา ใกล้ๆ อวัยวะเพศ หรือบริเวณขาหนีบ อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                            - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                            - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                              ส่วนสาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                         2. เป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ

                          3. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                          4. ไส้เลื่อนชนิด femoral hernia ซึ่งจะพบเฉพาะในผู้หญิง เกิดจากลำไส้เคลื่อนผ่านรูเปิดที่ชื่อว่า femoral canal มากองเป็นก้อนตรงบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบเล็กน้อย

                          5. ไส้เลื่อนขาหนีบ (inguinal hernia) ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็อาจพบได้บ้าง แต่ก็น้อยมาก ก้อนของไส้เลื่อนจะอยู่ตรงบริเเวณขาหนีบพอดี

                         หากยังคงคลำได้ก้อน และมีอาการปวดต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ กดก้อนดังกล่าวค่ะ