• อายุุ 17 ปี เคยมีเจ็บหน้าอกก่อนมีประจำเดือน บางครั้งเจ็บหน่วงท้องน้อย 3-4 วันก่อนมีปัสสาวะปนเลือด เคยเจ็บท้องน้อยตอนปัสสาวะ รวมทั้งมีอาการคันภายนอก ไม่กล้าตรวจภายใน

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    หนูอายุ17ค่ะ ไม่เคยตรวจสุขภาพ ไม่เคนมีเพศสัมพันธ์ เคยมีอาการเจ็บหน้าอกค่ะก่อนเป็นประจำเดือนประมาณ1-2อาทิตย์ บางครั้งมีเจ็บหน่วงๆที่ท้องน้อยค่ะ เมื่อ3-4 วันก่อนปัสสาวะออกมา มีเหมือนเส้นเลือด อกกมาเส้นนึงเล็กๆ เล็กมากๆค่ะถ้าไม่สังเดตก็ไม่เห็น คือเคยมีอาการเจ็บท้องน้อยหน่วงๆแบบนี้มา2-3ครั้งเเล้วค่ะ แต่นานๆครั้ง เคยเจ็บท้องน้อยตอนปัสสาวะครั้งนึงแต่ตอนนั้นค่อนข้างจะกลั้นปัสสาวะบ่อยค่ะ เป็นคนกินน้ำน้อยด้วยค่ะ ตอนนี้เจ็บหน่วงๆอยู่บ้าง ไม่กล้าตรวจภายในค่ะ เพราะมีอาการคันภายนอกแล้วหนูเกาจนเกิดเป็นแผล

    สวัสดีค่ะ คุณ yeahiiam,

                       1. อาการเจ็บเต้านม และอาการปวดท้องน้อย เป็นหนึ่งในอาการของ "อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS)" ซึ่งอาการอื่นๆ ที่อาจพบได้อีก เช่น ปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม อ่อนเพลีย มีสิวขึ้น หงุดหงิด โกรธง่าย วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ อยากอาหารมากกว่าปกติ เป็นต้น แต่อาการเจ็บเต้านมก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นซีสต์ที่เต้านม เป็นเนื้องอกของเต้านม เนื้อเยื่อเต้านมอักเสบ กล้ามเนื้อในเต้านมอักเสบ เป็นต้น

                      2.อาการปัสสาวะมีเลือดปน เจ็บหน่วงท้องน้อย อาจเกิดจากการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นอกจากจะมีอาการปัสสาวะปนเลือด ปวดท้องน้อยแล้ว ปัสสวาะที่ออกมาอาจขุ่นกว่าปกติ มีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด เจ็บแสบเวลาปัสสาวะ เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจมีสาเหตุมาจากการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีติ่งเนื้อ หรือเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะก็ได้

                        อาการปวดท้องน้อย นอกจากมีสาเหตุจากกระเพาะปัสสาวะ อาจเกิดจากมีโรคของมดลูกก็ได้ เช่น มดลูกอักเสบ มีเนื้องอกของมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

                      3. อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจากผิวหนังมีการติดเชื้อรา หรือ เกิดจากการแพ้สัมผัสก็ได้ค่ะ

                     เนื่องจากคุณ yeahiiam มีหลากหลายอาการเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์ตรวจเพื่อหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะนะคะ สำหรับอาการคัน หากเป็นเฉพาะที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจไม่จำเป็นต้องตรวจภายในก็ได้ค่ะ