• รักษาโรคโควิดหายมา 2 เดือนแล้วมีอาการผื่นขึ้น มือสั่นหลังกินอาหาร จะเกิดจากการรักษาโควิดที่ได้รับมาไหม

  •  baiteay.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะว่าเป็นโควิดรักษาหายมาแล้ว2เดือน แต่ยังมีอาการคือเวลาโดนน้ำเย็นจะแดง ผื่นขึ้น รับประทานอาหารที่เคยรับประทานได้แต่เกิดอาการโดยมีมือสั่น มือซีด อาเจียนเกิดจากสาเหตุใดคะ และยังรู้สึกว่ากลัวการรับประทานอาหารไปเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ ขอบคุณสำหรับคำให้ความปรึกษาค่ะ

    baiteay.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbaiteay.27012543

    หลังการรักษาการติดเชื้อโควิดหายมานานถึง 2 เดือนแล้ว ไม่น่าจะมีอาการจากการติดเชื้อของโรคหลงเหลืออยู่ ยกเว้นว่าตอนนั้นเป็นปอดอักเสบรุนแรง ซึ่งก็อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของระบบทางเดินหายใจเช่นการมีพังผืดในปอด

    อาการผื่นขึ้น มือสั่น มืดซีดดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด อาจจะเกิดจากการสัมผัสอากาศเย็น การรับประทานอาหารเย็น หรือผื่นขึ้นจากการผื่นแพ้สัมผัส ผื่นภูมิแพ้ การกินอาหารหรือยาที่แพ้ เป็นต้น

    หากยังมีอาการเป็นมาก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาความผิดปกติเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป