• มีตุ่มสีเหลืองบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นภาวะอะไร

  •  123412341234
    สมาชิก
    มีตุ๋มสีเหลืองปริเวนหนังหุ้มอวัยวะเพศเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ(ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์)
    123412341234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 123412341234

    อาการมีตุ่มสีเหลืองบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ตุ่มของต่อมไขมันที่ใหญ่ขึ้นผิดปกติ ไม่ได้จัดเป็นโรค เป็นภาวะที่พบได้ในคนปกติ มักจะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน อยู่ตรงเยื่อบุอวัยวะเพศชายได้ สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริมหรือหูดได้น้อย

    ในเบื้องต้น ยังไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นต่อมไขมันที่เจริญผิดปกติได้มากที่สุด ซึ่งไม่ต้องรักษาและไม่ได้มีอันตราย ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่หากไม่สบายใจ และตุ่มดังกล่าวลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเจ็บ ระคายเคือง มีหนองไหลจากอวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์