• มีโอกาสที่จะเกิดกล้ามเนื้อและเยื่อหัวใจอักเสบจากวัคซีนไฟเซอร์ได้ไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    คือผมพึ่งไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาเมื่อ3-4วันที่แล้วผสงสัยว่าตัวเองเป็นผลข้างเคียงตามหัวข้อหรือไม่ผมสามารถทดสอบได้มั้ยครับว่าเป็นหรือไม่เป็นถ้าได้สามารถทดสอบได้อย่างไรครับแล้วถ้าเป็นมันสามารถหายได้ตามเวลาหรือต้องได้รับการรักษาก่อนครับ?
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWirapat

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยหลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    เรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีน เป็นผลข้างเคียงที่เคยมีการรายงานว่าเกิดขึ้นได้ แต่เกิดได้น้อย อาการหลักๆเช่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ซึ่งต้องใช้การตรวจร่างกายและการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจโดยแพทย์ร่วมด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยได้ แนะนำการสังเกตอาการข้างต้น และถ้ามีอาการผิดปกติดังกล่าว ก็ควรรีบไปพบแพทย์