• หลังฉีดวัคซีนโควิด สงสัยว่าเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จะมีการตรวจอย่างไร

  •  Kiettisak
    สมาชิก
    ผมฉีดวัคซีนได้ 3 วันแล้วมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หอบ เหนื่อยง่าย แต่ไปตรวจที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าปกติดี การตรวจคือ เอ็กซเรย์ กับ วัดความดัน แค่ 2 อย่างมันทำให้สามารถรู้ได้เลยหรอครับว่าอักเสบหรือไม่อักเสบ
    Kiettisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiettisak

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หอบ เหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน โรคเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดที่ทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย การติดเชื้อในปอด อาจมีไข้ร่วมด้วย ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร การมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    ส่วนเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อาจมีอาการคล้ายกับที่กล่าวมา แต่ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วน่าจะพบความผิดปกติให้เห็น

    ซึ่งถ้าแพทย์แจ้งว่าปกติดี ก็ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดได้ หากยังปวดมาก กินยาแล้วไม่ทุเลา เจ็บมากจนทำอะไรไม่ได้ หายใจไม่สะดวก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะโรคอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ และอาจตรวจพบได้ชัดเจนมากขึ้น