• ปวดกล้ามเนื้อตรงน่องมา 5 วัน ปวดเวลาลุกขึ้น นั่งลง จะหายเองไหม

  •  cocoloco
    สมาชิก
    กล้ามเนื้อตรงน่องผมปวดมาประมาณห้าวันแล้ว อาการคล้ายกล้ามเนื้ออักเสบแต่ผมไม่ค่อยได้ทำอะไรที่ต้องใช้กล้ามเนื้อตรงนั้นหนักๆ อาการจะปวดทักครั้งที่ลุกขึ้น นั่งลง หรืออะไรก็ตามที่ต้องเกรงกล้ามเนื้อตรงน่อง แต่เดินวิ่ง ไม่เป็น ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบจะหายเองนานไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ cocoloco,

                        อาการปวดน่อง อาจเกิดจาก

                    1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ (หรือกล้ามเนื้ออักเสบจากการบาดเจ็บ) ซึ่งเกิดจากการใช้งานมากไป เช่น เดินมาก วิ่งมาก ปั่นจักรยานมาก ออกกำลังกายมาก อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ ปวดเมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                    2. หากอาการปวดเกิดขึ้นเป็นพักๆ อาจเกิดจากการเป็นตะคริวก็ได้ ซึ่งเกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เช่น การออกกำลังกายมากไป หรือไม่ได้บริหารกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ทานยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น

                   3. โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผุ้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก

                   4. มีตัวอ่อนพยาธิตัวตืดในกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่สุก หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง ซึ่งหากเข้ากล้ามเนื้อ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้

                      หากอาการปวดน่องเพิ่งเป็นมา 5 วัน ก็ควรดูแลแบบกล้ามเนื้ออักเสบไปก่อน เช่น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อมากไป เช่น ไม่เดินมาก ไม่วิ่งมาก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ใช้ยานวดบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือยา ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น และอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น ทั้งนี้ หากไม่ได้ใช้งานกล้ามเนื้อน่องมากต่อเนื่อง อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ