• เวลาดื่มน้ำหรือกลืน จะรู้สึกเหมือนมีเสียงกึกๆบริเวณตรงลูกกระเดือกด้านบน เกิดจากอะไร

  •  alovelove13
    สมาชิก

    เวลากลืน หรือดื่มน้ำ รู้สึกเหมือนมีเสียงกึกๆ แล้วก็คล้ายๆมีก้อนกระดูก ขยับตาม บริเวณ กระเดือก ด้าน บนซ้าย

    แต่ทดลอง เงยหน้าแล้วกลืน จะไม่เป็น เกิดจากอะไรครับ

    alovelove13  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ alovelove13

    อาการกลืนแล้วรู้สึกกึกๆบริเวณตรงลูกกระเดือกด้านบน อาจเกิดมาจาก ภาวะกรดไหลย้อนทำให้รู้สึกจุกเหมือนมีก้อนที่คอเวลากลืน การมีก้อนผิดปกติตรงคอจากสาเหตุต่างๆเช่น ต่อมไทรอยด์ที่โตผิดปกติ ก้อนจากเนื้องอกตรงต่อมไทรอยด์เอง ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบ หรือมีสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    จากที่กล่าวมา การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องตรวจร่างกายหรือคลำตรงบริเวณลำคอร่วมด้วย ถ้ารู้สึกอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนที่โตเร็ว กดเจ็บ กลืนลำบากมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ห้รับประทานอาหารอ่อนๆ เคี้ยวให้ละเอียด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ