• กำลังจะไปกลืนแร่รักษามะเร็งไทรอยด์ ต้องเลื่อนประจำเดือนไปไหม

  •  eiatpwk
    สมาชิก
    เดือนหน้ามีนัดกลืนแร่รักษามะเร็งไทรอยด์ต้องแอดมิทประมาณ4วัน คิดว่าประจำเดือนน่าจะมาช่วงกลืนแร่พอดี แบบนี้ต้องเลื่อนนัดไปก่อนรึเปล่าคะหรือปล่อยให้มาปกติได้
    eiatpwk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณeiatpwk

    การรักษาเรื่องมะเร็งไทรอยด์ด้วยการรับประทานสารรังสีไอโอดีนหรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัย โดยสารชนิดนี้จะถูกดูดซึมโดยต่อมไทรอยด์ และทำลายเนื้อต่อม ทำให้ต่อมไทรอยด์ค่อย ๆ หดตัวลงและอาการอาจจะค่อย ๆ ดีขึ้นได้ มักทำให้กรณีที่ก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ มีอยู่หลายจุดหรือมีการกระจายไปต่อมน้ำเหลืองรอบๆด้วย

    โดยการมีประจำเดือนไม่ได้เป็นข้อห้ามในการกลืนแร่ค่ะ แต่การกลืนแร่อาจจะมีผลต่อประจำเดือน ในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหลังจากนี้หรือหายไปได้ แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้ดูแลเกี่ยวกับผลของการกลืนแร่รักษาต่อร่างกายและการปฏิบัติตัวขณะกลืนแร่อย่างละเอียดอีกครั้ง