• กินได้น้อย กลืนลำบาก เป็นสัญญาณของมะเร็งไหม

  •  Thanasila Taratarn
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า เวลาผมกลืนอาหาร ช่วงที่อาหารไหลลงหลอดอาหารลงไป ผมรู้สึกปวดเล็กน้อยตรงกลางหน้าอกอ่ะคับ แต่ก็ทานอาหารได้เรื่อยๆๆ ไม่ติดขัดอะไร แค่รู้สึกปวดเล็กน้อยเวลาอาหารไหลผ่านกลางอกอ่ะคับ เป็นอาการบ่งชี้ ของมะเร็งหลอดอาหารไหมคับ

     สวัสดีคะคุณ Thanasila Taratarn

    ภาวะกลืนลำบาก อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    • ปัญหาเรื่องของอาหารที่คำใหญ่เกินไป แข็งเกินไป
    • ปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อของการกลืน ตั้งแต่ปากลงไป
    • ปัญหาเรื่องของการบีบตัวของหลอดอาหารที่ผิดปรกติไป หรือ มีการเกร็ง
    • ปัญหากรดไหลอ่อน

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องตรวจสอบค่ะ

    ปัญหาที่ต้องดูคือ เรื่องของกล้ามเนื้อการกลืน ระบบประสาท และเรื่องของก้อนเนื้องอกก็ต้องหาสาเหตค่ะ

    ดังนั้นควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ