• กลืนอาหารลำบาก และมีเนื้อยื่นออกมาจากในคอตรงโคนลิ้น

  •  Mint nuttayapon
    สมาชิก
    กลืนอาหาร น้ำลายลำบากเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ พอส่องไฟฉาย เห็นมีเนื้อยื่นออกมาจากคอ ติดกับลิ้นนะคะ อันตรายมั้ยคะ
    Mint nuttayapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint nuttayapon

    การกลืนลำบาก เป็นภาวะที่ทำให้เกิดความผิดปกติในการกลืน ทำให้อาจกลืนสิ่งต่าง ๆ ได้ยากลำบากหรือมีอาการเจ็บเวลากลืน เช่น ขณะกลืนอาหารหรือของเหลวบางชนิด กลืนน้ำลาย เป็นต้น โดยบางรายไม่สามารถกลืนได้เลย หรืออาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไอหรือสำลักขณะรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่ม รู้สึกคล้ายมีอาหารติดอยู่ในลำคอหรือหน้าอก

    สาเหตุเช่น กรดไหลย้อน ภาวะกลืนลำบากจากหลอดอาหารผิดปกติ มีเนื้องอกหรือสิ่งแปลกปลอมในหลอดอาหาร หลอดอาหารอักเสบ โรคหนังแข็ง เป็นต้น

    หากเห็นก้อนเนื้อยื่นจากในคอ ร่วมกับกลืนลำบาก อาจมีก้อนเนื้อที่ผิดปกติอยู่ ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารย่อยง่าย อ่อนๆ รับประทานในปริมาณน้อยลงแต่บ่อยครั้งขึ้น แบ่งหรือตัดอาหารให้มีขนาดเล็กลง เคี้ยวอาหารให้ละเอียดและช้าลง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน

    https://www.pobpad.com/dysphagia-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%81