• กลืนลำบาก ทานอาหารได้น้อยมาก ผอมลงเรื่อยๆ แพทย์บอกเป็นกรดไหลย้อน แต่กินยาแล้วก็ไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Jiksor Nantana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ24 น้ำหนัก40 สูง165ค่ะหนูมีอาการเหนื่อยง่ายมากหายใจไม่สุดตลอดเวลาเป็นแบบนี้มาได้ประมาณ3เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้น้ำหนักเดิม49กิโล ตอนนี้น้ำหนักลดลงมาจนเหลือ40กิโลจนผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูกแล้วค่ะแขนขาลีบเล็กไปหมดเลยค่ะ เวลาทานอาหารก็เหมือนอาหารยังคาคอคาอยู่กลางอกตลอดเลยค่ะรู้สึกว่ามันไม่ได้ลงไปในท้องเราอะค่ะ ทำให้ทานอาหารได้น้อยทานได้คำ2คำก็อิ่ม จนตอนนี้เป็นแบบว่ากลืนได้ลำบาก พอไปหาหมอบ้างทีก็บอกเราเคลียดแล้วคิดไปเองพอเป็นอีกแล้วไปอีกก็บอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ทานยาที่ให้มาก็ไม่หายเลยค่ะ อยากส่องกล้องแต่ค่าส่องกล้องมันแพงมากค่ะเป็นหมื่นเลยค่ะ อยากทราบว่าที่หนูเป็นอยู่นี่เป็นกรดไหลย้อนหรือเป็นโรคอะไรค่ะ
    Jiksor Nantana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiksor Nantana

    กรดไหลย้อนเป็นโรคที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก กรดไหลย้อนอาจทำให้คลื่นไส้ กินได้น้อย แต่มักไม่ค่อยเป็นสาเหตุที่จะทำให้น้ำหนักลดมากจนซูบผอมได้

    โดยน้ำหนักลดผิดปกติในทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน หากลดผิดปกติควรจะกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพราะอาจมีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อหาว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ร้ายแรงกว่าเช่นเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ซึ่งควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา หากมีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารจริง ก็อาจจะช่วยลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที อาจรับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารซัก 30 นาทีเพื่อลดอาการไม่อยากอาหาร และอาจทำให้รับประทานได้มากขึ้น