• กรดไหลย้อนสามารถทำให้หิวน้ำได้ไหม รู้สึกหิวน้ำบ่อย

  •  Sanook Indy
    สมาชิก

    คือผมมีอาการหิวน้ำบ่อยครับ เเล้วก็มีเรอเปรี้ยวบ้าง เเล้วเจ็บๆบริเวณคอ เลยสงสัยว่าจะเป็นกรดไหลย้อนรึปล่าวครับ เพราะตรวจเบาหวานเเล้วก็ปกติครับ ฉี่ไม่เยอะครับ

    Sanook Indy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sanook Indy

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะของการที่มีกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก จุกที่คอ คอแห้ง ในคนไข้บางรายอาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมาร่วมกับมีเรอเปรี้ยวนั้นอาจเป็นอาการหนึ่งของกรดไหลย้อนได้ แต่ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นกันเช่นการดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่จัด หรือมีภาวะคออักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการดื่มน้ำให้พอเพียงต่อวัน ปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และสังเกตอาการ ถ้ายังหิวน้อยบ่อยมากขึ้น เรอเปรี้ยว เจ็บคอเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง